Bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Việc nên ăn gì và không nên ăn gì có tác động rất lớn đến hiệu quả điều trị những bệnh lý mà cơ thể đang mắc phải, và bướu cổ cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cũng bài viết sau đây đi tìm câu trả lời cho vấn đề: Bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì ? 

benh_buou_co_nen_an_gi_va_khong_nen_an_gi

Bệnh bướu cổ nên ăn gì ?

  • Hải sản: Theo các chuyên gia sức khỏe, thì bệnh bước cổ xảy ra khi cơ thể thiếu hụt lượng o ốt. Trong khi đó hải sản chính là nguồn cung cấp khoáng chất này một cách dồi dào và trực tiếp nhất. Chính vì vậy, bệnh nhân bị bước cổ hãy tăng cường sử dụng những loại hải sản như: tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… để ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.
  • Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm: những loại rau củ như  cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Đồng thời những loại rau có màu sẫm như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dung thường xuyên trong điều trị bướu cổ.
  • Sữa chua, pho mát: Những chế phẩm từ sữa luông có hàm lượng i ốt và canxi rất cao, trong khi đây là 2 nguyên tố rất cần thiết cho những bệnh nhân bị bước cổ. Bên cạnh đó, sữa chua còn có tác dụng trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

Bệnh bướu cổ nên kiêng ăn gì ?

  • Kiêng các loại rau họ cải: những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các isothiocyanates có trong những loại rau họ cải có thể tạo ra bệnh bướu cổ bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ và lấy đi iod của tuyến giáp. Vì vậy, bạn hãy nên hạn chế sử dụng những loại rau này khi bị bướu cổ nhé.
  • Rau bắp cải: Là một trong những loại rau tiêu biểu cho dòng học cải, nên chúng có chứa một lượng nhỏ goitrin. Đây là chất có hiệu quả trong việc chống oxy hóa tuy nhiên nó lại có thể gây ra bệnh bướu cổ. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh sự phát triển của bước cổ là không sử dụng loại thực phẩm này.
  • Đầu nành: Một báo cáo từ viện y tế quốc gia đã chỉ ra rằng đậu nành có đặc tính kháng giáp và đặc tính này sẽ tăng lên khi chế độ dinh dưỡng thiếu iốt. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế những chế phẩm làm từ nguyên liệu này như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise và món salad.

Với những thức phẩm mà bài viết trên đây đã liệt kê một cách cụ thể, thì chắc chắn vấn đề: Bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì ? của bạn đã được giải đáp. 

Trước:
Sau:

Check Also

Bệnh basedow là gì, biểu hiện, nguyên nhân và điều trị

Bệnh basedow là một trong những căn bệnh bị gây enne bởi tuyến giáp bài …

Bạn đang xem Bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì ?