Cách chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Giai đoạn thai kỳ khiến cơ thể của người mẹ luôn trong tình trạng vô cùng nhạy cảm, cũng như gặp rất nhiều tính trạng không ổn định. Một trong những biểu hiện đó chính là chứng đầy bụng và khó tiêu. Để giúp các mẹ bầu không còn phải lo lắng về vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ trình bày nguyên nhân cũng như cách chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

chung_day_hoi_kho_tieu_cua_ba_bau

Nguyên nhân bị đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Tinh trạng đầy bụng khó tiêu mà các mẹ đang trong quá trình mang thai gặp phải, thực chất chỉ là một triệu chứng của bệnh hệ tiêu hóa. Do vậy, các mẹ không nên qua slo lắng về vấn đề này. Mà nguyên nhân nóng cốt nhất khiến các mẹ luôn cảm thấy khó tiêu và đầy bụng chính là: chế độ ăn uống chưa hợp lí làm trì trệ quá tình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, ruột.

Một khi không có chế độ ăn uống hợp lý và lại kéo dài liên tục trong nhiều ngày, sẽ dẫn đến các triệu chứng như: chướng bụng, thương hay bị ợ hơi và thường buồn nôn khi đưa thức ăn vào. Triệu chứng không nguy hiểm, thường gây ra cảm giác không ngon miệng, biếng ăn nhưng đối với bà bầu việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vô cùng quan trọng, có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài nguyên nhân là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, chứng khó tiêu và đầy bụng mà các mẹ bầu hay gặp phải còn bởi việc thay đổi hormone ở phụ nữ mang thai. Cụ thể, khi hàm lượng hormone bị thay đổi, khiến cho Progesterone tăng lên, sẽ dẫn đến việc làm suy giảm hoạt động của các van nối thực quản với dạ dày khiến cho thức ăn không thể tiêu thụ ra ngoài, bị ứ đọng, khó tiêu.

Cách chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

  • Ăn chậm rãi: Điều này sẽ giúp các mẹ tránh được việc nuốt quá nhiều không khí vào cơ thể. Từ đó, hạn chế được tình trạng đầy hơi khó tiêu.
  • Không nhai kẹo cao su: Kẹo cao su chính là thủ phạm khiến các mẹ vô tình nuốt nhiều khí vào cơ thể, từ đó khiến dạ dày bị đầy hơi nặng. Do đó, các mẹ nên nhớ nhé khi mang thai hãy hạn chế ăn loại kẹo này, cũng như các loại kẹo rắn khác.
  • Hạn chế thức uống có ga: Cùng với kẹo cao su, thì những thức uống chứa ga sẽ là nguyên nhân gây nên cảm giác khó tiêu đầy bụng cho các mẹ bầu.
  • Hạn chế thực phẩm chứa Sorbitol: Một vài thực phẩm có chứa Sorbitol, là chất thay thế đường. Hiện tượng đầy hơi, ăn uống khó tiêu sẽ tăng lên nếu như Sorbitol kết hợp với các vi khuẩn đường ruột.
  • Linh hoạt trong khi lựa chọn thực phẩm: Hạn chế những món ăn mặn, thực phẩm có chất xơ dây, trong khi cố gắng tăng cường những loại thực phẩm giàu chất xơ tinh bột.

Với những cách chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu mà bài viết trên đây chia sẻ, thì chắc hẳn rằng các mẹ sẽ không còn phải lo lắng đến chứng bệnh này cũng như muộn phiền để tìm kiếm biện pháp khắc. Chúng các mẹ vượt cạn thành công. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Cách chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu