Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì ?

Cơn đau bụng lại đột nhiên không hẹn mà đến viêng thăm bạn, đặc biệt cơn đau này chỉ xuất hiện quanh khu vực gần rốn. Điều này càng khiến bạn lo lắng hơn bao giờ hết, khi liên tục thắc mắc rằng: Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì ? Cùng tìm hiểu xem đâu là những nguyên nhân cũng như đâu là những giải pháp khi gặp phái tình trạng này thông qua bài viết sau đây nhé. 

Đâu bụng quanh rốn và nguyên nhân

Trước khi đi vào nghiên cứu nguyên nhân gấy ra tình trạng đau bụng quanh rốn, thì bạn cần hiểu được cấu tạo của khu vực vùng bụng chính mình. Theo sinh học, thì vùng bụng chúng ta được chia thành 3 phần như sau:

  • Vùng trên rốn gồm có : gan, mật, dạ dày, hành tá tràng, tụy, lách, phía trên hệ tiết niệu (thận, phía trên niệu quản), bao quanh các cơ quan trên rốn còn có màng bụng
  • Vùng hạ vị (vùng dưới rốn ) gồm : ruột (ruột non, ruột già) trực tràng, phần dưới niệu quản, bàng quang, phần phụ (nữ giới)…
  •  Vùng hố chậu phải và hố chậu trái.

dau_bung_quanh_ron

Mặt khác, chứng đau bụng trên rốn là một trong những chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thông thường, thì đối với trẻ nhỏ tình trạng đau bụng quanh rốn thường do giun thì chỉ đau quanh rốn, tuy nhiên trường hợp giun chui cuống mật thì cơn đau bụng rất dữ dội, quằn quại, người bị đau thường phải gập người lại mới đỡ đau đây là dấu hiệu điển hình của tình trạng giun chui cuống mật.

Theo báo cáo của các bác sĩ, thì chứng bệnh đau bụng quanh rốn thường bắt gặp ở tất cả mọi độ tuổi. Chính điều này, khiến cho rất nhiều người phán đoán rằng: Đây là dấu hiệu báo trước cho căn bệnh dạ dày xuất hiện, tuy nhiên điều này không phải là hoàn toàn chính xác, bởi tình trang đau bụng quanh rốn còn bị gây ra bởi hàng loạt những nguyên nhân sau đây:

  • Đau bụng trên rốn ở người lớn có thể do bệnh của gan mật, nhất là bệnh túi mật, viêm đường dẫn mật, sỏi, u ác tính và đều gây đau bụng vùng trên rốn kèm theo nhiều triệu chứng khác (sốt, vàng da…) và thường xảy ra sau bữa ăn nhiều đạm, mỡ.
  • Đau bụng trên rốn còn có có thể  bắt nguồn từ căn bệnh gan bị viêm áp xe biểu hiện là đau tức vùng trên rốn lệch sang phải, dưới hạ sườn phải.
  • Trường hợp đau bụng quằn quại sau khi vận động hay sau khi đi xe bị xóc nhiều có thể là cơn đau của sỏi thận, niệu quản (lệch sang phải hay lệch sang trái hoặc cả 2 bên, nếu bị sỏi thận, niệu quản cả 2 bên).
  • Đau thượng vị lệch sang trái có thể là lách sưng trong một số bệnh (sốt rét, hoặc do chấn thương).
  • Đau vùng trên rốn đôi lúc có thể xảy ra những trường hợp nguy hiểm (thủng dạ dày, thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ nước, ứ ủ thận…). Thủng dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ già đến trẻ sơ sinh đây là một cấp cứu ngoại khoa nếu không phát hiện cấp cứu kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc, sốc và tử vong.
  • Đặc biệt, nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đau bụng quanh rốn chính là do căn bệnh dạ dày – tá tràng rất phổ biến. Nguyên nhân của viêm loét dạ dày – tá tràng, hoặc do uống quá nhiều bia rượu, hoặc do vi khuẩn  Helicobacter pylori ( vi khuẩn HP ).

Nguyên nhân dấn đến căn bệnh dạ dày phổ biến nhất chính là do loại vi khuẩn có tên là HP gấy ra, nguyên nhân này chiếm tới 80% nguyên nhân gây ra căn bệnh đau dạ dày. Triệu chứng phổ biến nhất của nó chính là: đau vùng thượng vị kèm theo có thể ợ hơi, ợ chua, và rối loạn tiêu hóa ( ăn không tiêu, bụng ậm ạch). Đồng thời, chứng bệnh này thường xuất hiện vào ban đêm, hoặc những khi thay đổi thời tiết thì cơn đau trên rốn xuất hiện hoặc tái phát gây đau đớn, mất ngủ triền miên, sức khỏe giảm sút, người gầy da xanh, sụt cân. Hậu quả mà căn bệnh này gây ra cho người bệnh chính là những cơn đau thường trực, kéo dài. Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, thì có thể dẫn đến những biến chứng  như: sa dạ dày, hẹp môn vị, hành tá tràng biến dạng do loét, thậm chí thủng dạ dày.

Xác định bệnh đau bụng trên rốn như thế nào?

Để có thể loại bỏ triệt để chứng đau quanh rốn, thì trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân chúng là do đâu và xác định chúng bằng cách gì? Để là được điều này, bạn cần dõi tình trạng đau của mình, nếu chỉ là cơn đau thông thường, không bị tái phát có thể do ăn uống quá no, đầy bụng, ăn phải thức ăn khó tiêu hóa. Trong trường hợp, cơn đau vẫn còn tiếp diễn, thì phương pháp tốt nhất mà bạn nên tiến hành chính là  đến bệnh viện thăm khám bằng cách siêu âm ổ bụng để biết tình trạng về gan, mật, hệ tiết niệu (thận, niệu quản), tụy, lách.

Đối với trường hợp nghi ngờ triệu chứng đau bụng quanh rốn là dấu hiệu của bệnh dạ dày, thì để xác định hiệu quả nhất bạn nên tiến hành nội soi dạ dày.  Nếu phát hiện có vi khuẩn Hp dạ dày, bạn có thể sử dụng ngay kháng thể chống vi khuẩn Hp từ Nhật Bản trongGastimunHP để tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp và chống Hp kháng thuốc. Đây là giải pháp mới nhất của Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại loại vi khuẩn nguy hiểm gây Ung thư dạ dày.

Mong rằng, những chia sẻ cụ thể mà bài viết: Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì ? trên đây trình bày, sẽ giúp cho bạn có cái nhìn cụ thể hơn, cũng như nhận biết được rõ những nguy hại mà căn bệnh này có thể mang lại, để từ đó biết cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì ?