Mắt bị vàng là biểu hiện bệnh gì, cách điều trị

Không những mắt đỏ mới là vấn đề, mà mắt vàng cũng khiến nhiều người lo lắng không yên, khi không biết nguyên nhân tại sao và đâu là cách thức điều trị hợp lý. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi: Mắt bị vàng là biểu hiện bệnh gì, cách điều trị, mà chúng tôi trình bày sau đây. 

vang_mat_la_bieu_hien_cua_benh_gi

Mắt bị vàng là biểu hiện bệnh gì?

Vàng mắt là một trong những triệu chứng lâm sàng cho việc bạn đang mắc phải chứng bệnh về gam, biểu hiện của căn bệnh này chính là màu vàng ở củng mạc (lòng trắng mắt), niêm mạc và vàng da.

Thông thường, mắt sẽ bắt đầu vàng ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị vàng mắt, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

Theo các bác sĩ thì nguyên nhân dẫn đến mắt vàng là do cơ thể mắc phải những chứng bệnh sau đây:

  • Bệnh vàng mắt do tổn thương tế bào gan: Một khi các tế bào gan bị thương tổn, sẽ dấn đến việc mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản. Đồng thời, các vị trí mật quản cũng bị tổn thương, tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản đó, và từ đó dẫn đến triệu chứng vàng mắt mà chúng ta thường thấy.
  • Bệnh vàng mắt do tắc mật: Khi mật bị tắc, không xuống được ống tiêu hóa nên ứ lại trong gan và thấm vào máu làm tăng bilirubin máu, gây ra vàng mắt.
  • Bệnh vàng mắt do tan huyết: Tình trạng này là do việc hồng cầu bị vỡ quá nhiều, từ đó dẫn đến tình trạng giải phóng các huyết cầu tố cùng tiền thân sắc tố của mật, và cuối cùng là dẫn đến chứng vàng mắt.

Cách điều trị vàng mắt

  • Một khi phát hiện ra triệu chứng vàng mắt trên đây, thì người bệnh nên nhanh chóng đoán biế rằng mình có thể mắc phải chứng bệnh lý về gan mật. Chính vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng khác như: vàng da, vàng mắt thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế, để được chuẩn đoán và điều trị một cách sớm và hiệu quả nhất.
  • Nên đến những cơ sở khám bệnh uy tín của các bệnh viện lớn, để được chuẩn trị và điều trị chính xác. Đặc biệt, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc một cách bừa bãi mà những người khác khuyên dùng, khi không có nguồn gốc. Mặt khác, người bệnh cũng nên giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị bệnh đạt được hiểu quả cao nhất.

Mong rằng, bạn sẽ nắm được những kiến thức cần thiết mà bài viết: Mắt bị vàng là biểu hiện bệnh gì, cách điều trị trên đây chia sẻ, khi gặp phải những trường hợp này. 

Trước:
Sau:

Check Also

Da vàng là triệu chứng của bệnh gì, cách chữa trị

Da vàng là triệu chứng của bệnh gì, cách chữa trị luôn là vấn đề …

Bạn đang xem Mắt bị vàng là biểu hiện bệnh gì, cách điều trị