Nghẹt mũi khó hít thở là bệnh gì, cách chữa trị

Tình trạng nghẹt mũi khó thở, khiến bạn cảm thấy khó chịu, thiếu hụt lượng oxy trong quá trình hít thở khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, bí bức…Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người luôn canh cánh  trong lòng vấn đề: Nghẹt mũi khó hít thở là bệnh gì, cách chữa trị. 

nghet_mui_kho_tho_la_benh_gi

Nghẹt mũi khó hít thở là bệnh gì?

Nghẹt mũi, khó hít thở là một triệu chứng vô cùng phổ biến khi cơ thể chúng ta mắc phải những chứng bệnh sau đây:

  • Viêm nhiễm: viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp trên,…
  • Cảm cúm, cảm lạnh đơn thuần cũng có thể ngạt mũi.
  • Ở một vài người có cơ địa vô càng nhạy cảm với những tác nhân gây dị ứng như: bụi nhà, phấn hoa, lông thú vật, thức ăn bị dị ứng,… cũng có biểu hiện ngạt mũi, sổ mũi gây nên khó thở.
  • Dị dạng khoang mũi: lệch vách ngăn mũi, khối u, polyp trong mũi,… những nguyên nhân này cần được loại trừ nhất là khi ngạt mũi kéo dài.
  • Bên cạnh đó, tình trạng nghẹt mũi khó thở còn là triệu chứng của những trường hợp có hệ miễn dịch cơ thể yếu như: trẻ nhỏ, người cao tuổi, người đang mắc những bệnh khác như tiểu đường,…

Cách chữa trị chứng nghẹt mũi, khó thở

  • Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẹt mũi, khó thở là do bị dị dạng khoang mũi, thì bạn nên loại bỏ triệt để vấn đề này bằng các phương pháp như: tạo hình vách ngăn hay cắt bỏ khổi u,…Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng.
  • Tiến hành vệ sinh vùng khoang mũi thường xuyên bằng việc sử dụng nước muối sinh lý hoặc bằng nước muối biển. Điều này sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng nghẹt mũi khó thở mà bạn đang gặp phải một cách hiệu quả đấy nhé.
  • Tắm nước ấm: Vào những ngày đông lạnh, bạn nên sử dụng nước ấm để tắm rửa nhé, bạn cũng có thể cho thêm một vài giọt tinh dầu vào trong nước tắm. Điều này sẽ giúp phần khoang mũi của bạn thông và dễ chịu hơn nhiều đấy.
  • Cần tiến hành nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bằng cách tăng cường sức đề kháng của chính bạn. Để làm được điều này, bạn cần phải  thực hiện chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường vitamin A, C và tập luyện thể dục, thể thao hợp lý giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn.
  • Đối vứoi những trường hợp nghẹt mũi khó thở, kéo dài và chuyển biến xấu đi, thì cách tốt nhất mà bạn nên thực hiện chính là đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám, để các bác sĩ kiểm tra và điều trị một cách chính xác nhé.

Mong rằng, sau khi tham khảo những kiến thức cũng như những lời khuyên mà bài viết trên đây trình bày, thì bạn đã tìm ra cho mình đáp án cho vấn đề: Nghẹt mũi khó hít thở là bệnh gì, cách chữa trị mà mình đang thắc mắc. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Nghẹt mũi khó hít thở là bệnh gì, cách chữa trị