Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất hiện những cơn ngứa râm ra, mà bạn càng gãi thì chúng lại càng ngứa. Điều này khiến bạn lo lắng không thôi rằng: Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này, thông qua bài viết sau đây. 

Bỗng nhiên lòng bàn tay, bàn chân của bạn xuất hiện những cơn ngứa râm ran, mà không xác định được vị trí gây nên, đi cùng đó là những triệu chứng như: vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng, mệt mỏi, ăn kém, chảy máu răng, chảy máu cam… có thể là biểu hiện của một số bệnh về gan.

ngua_long_ban_tay_ban_chan_la_benh_gi

Những bệnh lý liên quan đến gan có thể gây nên chứng ngứa lòng bàn tay, lòng bàn chân chính là:

  • Ứ mật: Axit mật là loại chất lỏng được bài tiết trong gan, chảy vào các ống dẫn trong gan giống như nhánh cây rồi đi vào túi mật. Hợp chất này đảmm nhiệm vai trò: hấp thu chất béo, điều chỉnh sự cân bằng nồng độ cholesterol, triglyceride, glucose, năng lượng trong tế bào, loại bỏ các chất độc trong gan. Nhưng một khi chúng bị ứ đọng, không chảy vào gan mà chảy ngược vào máu, sẽ dẫn đến tình trạng tăng axit mật trong máu kích thích vào đầu tận cùng các dây thần kinh dưới da gây ngứa.
  • Xơ gan ứ mật: Xơ gan ứ mật dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan gây nên một số các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, nhiễm trùng, báng bụng, suy thận, hôn mê… Và ngứa chính là triệu chứng thường thấy của căn bệnh này trong giai đầu. Vị trí ngứa thường là lòng bàn tay, bàn chân. Mức độ ngứa thường nặng hơn vào ban đêm. Ngoài ra thường có kèm một số triệu chứng như mệt mỏi, nước tiểu sậm, khô mắt, khô miệng.
  • Ngứa do thay đổi nội tiết tố: Trường hợp này thường xảy ra đối mới những bà mẹ đang tròng quá trình mang thay. Lúc này tình trạng thay đổi nội tiết tố sẽ xảy ra, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuần  hoàn lưu thông của mật và dẫn đến chứng ngứa lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ngứa ở phụ nữ mang thai diễn ra trầm trọng hơn ở ba tháng cuối thai kỳ. Ngứa thường ở lòng bàn tay, bàn chân, một số trường hợp ngứa cả bụng, lưng…Đặc biệt, tại khu vực ngứa là lòng bàn tay và lòng bàn chân, sẽ không có xuất hiện bất cứ tổn thương gì đặc biệt, hoặc cũng không có dấu hiệu phan ban, ửng hồng, nên chúng ta thường rất khó chuẩn đoán.

Với những nội dung của bài viết trên đây chia sẻ, thì mong rằng đáp án mà bạn đang tìm kiếm cho vấn đề: Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ? sẽ giúp bạn hiểu hơn khi gặp phải tình trạng này. 

Trước:

Check Also

Triệu chứng, cách trị bệnh ngứa cổ họng gây ho về đêm

Việc thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân khiến hàng loạt những chứng …

Bạn đang xem Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?