Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ?

Dạ dày có thể liệt vào danh sách là một trong những bộ phận nhạy cảm của cơ thể con người, bởi hơn hết ở bộ phận dạ dày nhiều người thường mắc phải không ít chứng bệnh khó trị và một trong số đó phải kể đến chứng bệnh đau dạ dày, chính vì thế vân đề nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không? luôn được nhiều người quan tâm và tìm kiếm những phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất có thể. 

noi_soi_da_day_co_dau_khong

Ngoài việc, chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe và tinh thần thì việc tìm hiểu khái niệm về phương pháp nội soi dạ dày là gì trước khi tiến hành đến một địa chỉ y tế uy tín để thực hiện luôn được xem là yếu tố quan trọng hơn hết. Có thể định nghĩa một cách cơ bản về nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán bằng cách sử dụng một ống soi mền, với đường kính khoảng 1cm, sau đó luồn vào dạ dày qua con đường miệng. Với những hình ảnh thu được từ ống soi, các bác sĩ sẽ đưa ra những phán đoán về các tình trạng dạ dày, nhằm đưa ra những giải pháp điều trị thích hợp tạo điều kiện mang đến cho người bệnh sự an tâm với liệu trình chữa trị đề ra một cách đúng đắn, khoa học.

Phương pháp nội soi dạ dày thường được thực hiện bởi sự nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Với phương pháp nội soi không gây mê, bất cập lớn nhất của nó chính là khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi đưa ống soi vào và rút ra, cùng đó là cảm giác khó chịu, hay buồn nôn khi có vật thể lạ vào trong người ảnh hưởng đến việc ăn, uống trong một thời gian khá dài. Nếu như nội soi dạ dày không gây mê khiến bệnh nhân đau đớn, thì phương pháp nội soi dạ dày gây mê với tác dụng của thuốc gây mê đã mang đến cảm giác không đau đớn, khó chịu.  Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, bởi khi thực hiện nội soi gây mê, thì lượng thuốc đưa vào cơ thể sẽ được đưa qua con đường tĩnh mạch bằng một bơm tiêm.

Nội soi dạ dày bằng đường miệng cũng được xem là một phương pháp được nhiều người tin dùng, tuy nhiê với phương pháp này luôn có cảm giác khó chịu và buồn nôn hơn là cảm giác đau đớn  cho người thực hiện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do, khi có vật lại chặn ở phần cửa họng.  Do đó, rất nhiều bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng.

Kỹ thuật nội soi dạ dày có đính kèm thuốc gây mê sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian là 15 – 20 phút . Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức. Phương pháp không gây mê  được phối hợp thật nhẹ nhàng và ăn ý giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng. Tuy nhiên thời gian thực hiện có thể lâu hơn so với phương pháp nội soi dạ dày có sự hỗ trợ của thuốc gây mê.

 Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, người bệnh phải nhịn ăn trước 6 giờ và đồng thời không được uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa… Tránh không sử dụng các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel… Riêng đối với nội soi gây mê  phải tuyệt đối nhịn uống để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

Cùng với việc chuẩn bị tâm lý, tinh thần cũng như thể trạng trước khi tham gia vào quá trình nội soi dạ dày, thì việc tìm hiểu những thông tin về nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không? luôn được “người trong cuộc” tìm hiểu trước khi thực hiện một trong những phương pháp nội soi kể trên. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ?