Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn chặn những tác hại của vi khuẩn đối với cơ thể quá nhiều, vô tình khiến cơ thể bạn bị tổn thưởng, thạm chí mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm. Bài viết: Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều sau đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc sử dụng loại thuốc này quá nhiều. 

Thuốc kháng sinh là gì?

Theo định nghĩa kho học, thì kháng sinh chính là dòng dược phẩm được bào chế từ những loại vi sinh vật ( vi khuẩn, vi nấm,…), nhằm chống lại hoặc ngăn chặn quá trình sinh trưởng và phát triểm của một loài vi khuẩn có hạ nào đó, để tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của cơ thể người giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn.

tac_hai_khi_dung_khang_sinh_qua_nhieu

Bên cạnh khả năng tiêu diệt những lại khuẩn có hại cho cơ thể chúng ta, thì những loại vắc xin này có thể triệt tiêu luôn những lợi khuẩn. Chính vì vậy khi sử dụng chúng quá nhiều thì cơ thể sẽ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều

  • Ảnh hưởng đến thận, thính giác: Tùy thuộc vào nhóm kháng sinh mà thuốc có những tác hại khác nhau, đối với nhóm kháng sinh minoglycosid có thể gây độc tính đối với cơ quan thính giác, thận và cả trên hệ thống cơ xương: Đối với thính giác, gây nên độc hại với ốc tai tiền đình được biểu hiện như ù tai, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mất thăng bằng, đặc biệt có thể mất khả năng nghe khó hồi phục.
  • Chậm kinh: Làm rối loạn nội tiết trong cơ thể và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thậm chí lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều có thể  dẫn tới những rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, thống kinh, thay đổi màu sắc kinh nguyệt…
  • Ảnh hưởng đến tinh trùng: một số dòng kháng sinh khi dùng cho nam giới có thẻ tác động xấu cho quá trình sinh sản của tinh trùng, ảnh hưởng đến sinh tinh và gây dị dạng tinh trùng hoặc cũng có thể làm dừng quá trình sinh tinh…
  • Ảnh hưởng đến gan: Một số nhóm thuốc kháng sinh tác dụng không mong muốn lên gan và nếu điều trị liều cao, dài ngày rất có thể làm ngộ độc gan gây gan to, đau, vàng da…
  • Bị kháng thuốc: Kháng sinh không những tiêu diệt những hại khuẩn mà còn diệt luôn cả lợi khuẩn, chính vì vậy sẽ khiến cơ thể của chúng ta bị suy yếu.
  • Dị ứng: Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp với cơ thể sẽ gây ra trường hợp bị dị ứng, nhẹ là nổi mề đay, ban đỏ, ngứa., nguy hiểm hơn có thể gây mất mạng.

Với những chia sẻ của bài viết: Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều, thì bạn sẽ ngay lập tức tránh việc lạm dụng loại dược phẩm này quá nhiều, để không gặp phải những hậu quả đáng tiếc nhé. 

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều