Tay chân lạnh là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị

Chân tay của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lạnh, mà không rõ nguyên nhân. Đồng thời, triệu chứng này ngày càng diễn ra với tần xuất khá lớn, khiến bạn lo lắng không yên. Vì vậy, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ trình bày vấn đề: Tay chân lạnh là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị. 

chan_tay_lanh_la_benh_gi

Tay chân lạnh là bệnh gì và nguyên nhân

Tay chân lạnh là triệu chứng cho chứng bệnh tay chân. Và thời điểm gặp nhiều nhất là vào mùa đông lanh, đặc biệt là ở nữ giới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là:

  • Khí huyết không lưu thông khi nhiệt độ hạ thấp khi vào đông. Cũng có thể do hệ tuần hoàn bị trục trặc, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt là lượng máu cung cấp cho bàn tay, bàn chân.
  • Do sức đề kháng yếu kém với những trường hợp: phụ nữ, những người cao tuổi, ăn uống kiêng khem, thiếu chất dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, sức đề kháng yếu.. Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc phải những bệnh lý như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy tuyến giáp… cũng thường có biểu hiện chân tay lạnh.
  • Nếu chứng lạnh chân tay của bạn đai kèm cùng việc rụng tóc nhiều và trí nhớ kém, thì có thể bạn đang vấn đề giảm hoạt động tuyến giáp; còn nếu có cảm giác tê buốt và như bị kim châm thì đó là biểu hiện của thiếu vitamin B12. Bạn có thể thử máu để xác định 2 nguyên nhân trên và có phương pháp điều trị thích hợp.

Cách điều trị chứng tay chân lạnh

Lời khuyên cho bạn khi gặp phải chứng chân tay lạnh chính là:

  • Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nên ngâm chân và tay trong nước ấm khoảng 40 -50 độ có pha chút muối, gừng để khí huyết lưu thông dễ dàng. Nên cho thêm một chút tinh dầu thiên nhiên như: bạc hà, hoa cúc, nhục quế hoặc oải hương. Ngâm chân tay trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút, sau đó bạn lau khô rồi đi tất ấm, không để chân tay tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước lạnh.
  • Khi trời trở lạnh, bạn nên trang bị những trang phục giữ ấm cho cơ thể và chân tay như: tất tay, chân bằng vải bông vừa có chức năng giữ ấm rất tốt, đồng thời cso thể thấm hút mồ hôi giúp chân tay …Khi ra đường cần đeo khẩu trang, quàng khăn và đừng quên tất tay để tránh nhiễm lạnh.
  • Tăng cường bổ sung hàm lượng vitamin B1 và E cho cơ thể, thông qua chế độ hằng ngày.
  • Uống nước ấm pha gừng tươi.
  • Dùng vỏ cam, quýt phơi khô và và khi tắm, bạn lấy túi vải bông nhỏ cho số vỏ vào ngâm chừng 10 – 15 phút là tắm được. Tinh dầu trong vỏ cam quýt không chỉ giúp da bạn mịn màng mà còn có tác dụng giữ ấm hiệu quả.

Chắc chắn rằng, những thông tin cùng phương pháp mà bài viết: Tay chân lạnh là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị, trên đây mang lại, sẽ giúp bạn rất nhiều khi gặp phải chứng bệnh này. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân là bệnh gì ?

Thời gian gần đây, lòng bàn chân và bàn tay của bạn thường xuyên xuất …

Bạn đang xem Tay chân lạnh là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị